Để trả lời cho câu hỏi trên thì không biết bao nhiêu là giấy mực cho đủ đây. À, mà bản thân mình vốn rất lười nên mình sẽ không trình bày lại mấy cái trên google đã có rồi, mấy cái đó nếu bạn cần thì cứ lên google mà tra wiki, tường tận đến tận hạt gạo luôn.. :)))

React là cái cái gì? Ăn được không?

React.js là một thư viện javascript, giống như jquery. Nghe kì không, cơ mà thật sự là vậy, bạn hoàn toàn có thể nhúng nó vào website của bạn như jquery thôi =))

Ối dào, bạn muốn tìm hiểu thêm ư, trên wikipedia có cả đống nè: https://en.wikipedia.org/wiki/React_(web_framework)

React (also known as React.js or ReactJS) is a JavaScript library for building user interfaces. It is maintained by Facebook and a community of individual developers and companies.[4][5][6]
React can be used as a base in the development of single-page or mobile applications. However, React is only concerned with rendering data to the DOM, and so creating React applications usually requires the use of additional libraries for state management and routing. Redux and React Router are respective examples of such libraries.

À, react không ăn được nhưng nó có thể khiến lương bạn tăng và hơn hết lương dev react rất bèo.. :(((

Tại sao bọn tao phải học nó?

Ố ồ, để giải thích vì sao bạn nên học React ư:

Vì bạn là “dev mặt tiền”:

Bạn là dev front-end thì bạn hãy tin tôi đi, bây giờ là năm 2020 và bạn muốn làm code front-end thì bạn phải nằm lòng dăm ba cái framework(hoặc lib): Hoặc Angular, hoặc React, hoặc gì gì đó… kệ bạn. Mà React thì dễ học nhất trong đống trên, nó chỉ là một cái thư viện thôi, không giống mấy cái framework đồ sộ trên, anh em cứ vậy học như học jquery thôi mà.. :D

Trong lập trình viên có một câu nói: “Hãy sử dụng React, một con bò cũng có thể code SPA” (Đùa đấy, mình bịa thôi =))))

Vì bạn lười:

Không biết bạn có lười như mình không, chứ mình cực kỳ ngán ngẩm việc phải viết lại code mình đã viết một lần rồi, và trong React có một khái niệm gọi là Components, giúp bạn kế thừa lại những thứ bạn đã viết. Kiểu như bạn đã viết một cái button tuyệt đẹp có hiệu ứng cánh bướm, chắc chắn bạn không muốn phải viết thêm một cái nữa nhỉ?

Bạn cứ thế rồi lấy cái menu cánh chim bọc cái menu có cái button cánh bướm, cứ thế số code bạn phải viết lại là cực ít.. Đến cuối cùng bạn chỉ ngồi chơi và cái máy nó tự code luôn cho bạn.. :))

Vì bạn đẹp trai:

Nếu bạn đẹp trai như mình thì bạn không thể chấp nhận việc, tôi chỉ gửi cái comment thôi mà nó lại load lại cả trang rồi.. Nhờ dùng Virtual DOM nên React tính toàn, cập nhật rất nhỏ trên trang, kiểu như nếu bạn thêm một cái comment thì chỉ có mỗi cái component chưa cái comment của bạn là thay đổi thôi. Thật đẹp phải không nào?

Vì luồng quá dễ quản lý:

Đây nè, trên tài liệu nó có một trang về cách “thinking” trong react nè, nghe hay lắm nhé, bạn vào đây mà xem về luồng.

Vòng đời, một khái niệm thật kỳ diệu:

Nếu bạn dùng Class Component thì react sẽ có một khái niệm gọi là Lifecycle rất hay ho và hấp dẫn, cụ thể nó là gì hả? Là quá trình từ lúc cái component đó sinh ra đến lúc kết thúc, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì ở đây.

À, mình note lại một chút là cách dùng vòng đời ở Class Component với Hook nó khác nhau đấy.. :)))

Vì React thật ngầu

Thôi, bỏ qua đống lý do về technical ở trên, thì bạn có thấy React thật ngầu không, các ông lớn và bà lớn đã chuyển qua dùng React rồi thì tại sao mình không chuyển qua và ngầu lòi cùng họ.

Vì lương cao?

Ở đây, tớ dùng dấu hỏi chấm, vì sao ư… Vì thật sự tuyển dụng bên React đang rất sôi động, mà mức lương cũng tương đối cao (So với front-end truyền thống), có thể một thời gian nữa mình sẽ cập nhật ở đây. Giờ chán rồi, bye các bạn ở tập sau nhé.. :)))

Good Luck to you.. :)))