Mr Sói

Review sách Phép tắc của loài sói

Cũng lâu rồi mình không review cuốn sách nào, cả trên blog, facebook lẫn goodreads.... Cơ bản không phải vì mình lười mà vì cả mấy tháng vừa rồi có đọc cuốn nào ra hồn đâu mà review... :D Mấy hôm nay thì tự dưng nổi hứng lôi cuốn “Phép

Cũng lâu rồi mình không review cuốn sách nào, cả trên blog, facebook lẫn goodreads.... Cơ bản không phải vì mình lười mà vì cả mấy tháng vừa rồi có đọc cuốn nào ra hồn đâu mà review... :D

Mấy hôm nay thì tự dưng nổi hứng lôi cuốn “Phép tắc của loài sói” ra đọc... Cuốn sách này của một tác giả người Trung Quốc tên là “Liệt Phu”, thật sự thì đây là lần đầu tiên mình nghe tới tên tác giả này. Chả hiểu vì sao cũng tên cuốn sách này trên mạng lại có một tác giả khác là “La Vũ”, mình cũng không rõ vì sao lại có sự trùng hợp này.

Thật sự thì để đánh giá cuốn sách này mình không biết nên đánh giá từ đâu luôn, nên gọi nó là một cuốn sách về “động vật học” hay là một cuốn sách về “kinh tế học”?

Xuyên suốt tác phẩm, tác giả đã đưa ra những thói quen, tập tính, quy tắc cũng như mọi thứ về loài sói.... Giống như một cuốn sinh vật học vậy.. :))) Ngoài ra cứ mỗi tập tính thì tác giả lại đưa ra những ví dụ cụ thể, tuy nhiên có thể do dịch giả học tác giả quên mà có một số ví dụ lại làm cho người đọc có cảm giác như là các ví dụ này bị “phản” ( mình đang tìm một từ thích hợp) với nhau.

Ví dụ:

  • Ở phần trình bày tập tính không bao giờ khuất phục của loài sói thì tác giả đưa ra ví dụ là có một gia đình nọ nuôi một con sói non chưa trưởng thành sau khi nó lớn lên thì nó đã cắn xích và cắn của chủ để tìm về với tự do.
  • Còn ở phần mỗi quan hệ trong gia đình thì trong một gia đình khác, một con sói khác lại lao vào trong biển lửa để cứu người mà đã nuôi sói từ nhỏ mà sói coi là gia đình.
  • .....

Ngoài giống một cuốn “Sinh vật học” thì trong sách, cứ mỗi phần tập tính của loài sói tác giả lại đưa ra một triết lý kinh doanh, một triết lý sống khác... Tuy nhiên nếu ai đã từng đọc cuốn “Mặt dày tâm đen” sẽ thấy rằng đa số các tác giả người Trung Quốc đề cao kiểu sống cá nhân, kiểu chỉ cần bản thân mình được lợi, người khác ta mặc... không giống mấy cuốn sách của phương Tây. Trong tác phẩm này cũng có một số phần như vậy, tuy nhiên không phải là tấc cả, tác giả vẫn đề cao chữ tín, lòng tốt...

Bài review này mình không đề cập quá nhiều về nội dung, vì đây là một cuốn sách hay đáng để bạn đọc... Với những người thích loài sói như mình thì nó còn là một cuốn sách tuyệt vời hơn nữa? Tác giả đưa ra luận giải, ví dụ cũ thể... Mà cứ qua mỗi chương, à không... là mỗi trang, chúng ta lại học được một bài học nào đó cho chính bản thân mình, còn nếu không thì cũng có một bài học về sinh vật học. :V :V

Tác giả là một người cuồng sói, người review cũng là một người cuồng sói và sau khi đọc xong tác phẩm này có thể bạn không gia nhập vào hội những người cuồng sói nhưng mình tin bạn sẽ có một cái nhìn khác về loài sói.

Văn hóa của sói là tinh thần chiến đấu và cạnh tranh có dã tính.

Văn hóa của doanh nghiệp, chiến đấu và cạnh tranh để tồn tại đến cùng.

Author image
Website
Nhiều năm qua, tôi luôn học tập một việc, chính là không quay đầu lại, chỉ vì bản thân chưa từng làm chuyện gì phải hối hận, không hối hận vì những chuyện mình đã làm.