Mr Sói

Unix & BSD Với GNU/Linux - Phần 2

Linux chỉ là một cái kernel(nhân), thứ mà bạn đang sử dụng có thể được gọi là GNU/Linux, Mình không rõ vì sao lại có sự phân biệt đối sử đó nhưng cái gì người ta dùng nhiều thì nó đúng. Vậy thôi! Mình vẫn hay quen dùng Linux cho một số bài viết của mình!

Và siêu nhân Linus Torvalds xuất hiện....

5. Linus và Linux xuất hiện....

Ngày đã thay đổi thế giới là ngày  25 tháng 8 năm 1991, một sinh viên đã giới thiệu project của cậu ta, cậu ta tên là Linus Torvalds. Và đây là những gì cậu ta viết trên Usenet:

I'm doing a (free) operating system (just a hobby, won't be big and professional like gnu) for 386(486) AT clones. This has been brewing since April, and is starting to get ready. I'd like any feedback on things people like/dislike in minix, as my OS resembles it somewhat (same physical layout of the file-system (due to practical reasons) among other things). I've currently ported bash(1.08) and gcc(1.40), and things seem to work. This implies that I'll get something practical within a few months [...] Yes - it's free of any minix code, and it has a multi-threaded fs. It is NOT portable (uses 386 task switching etc), and it probably never will support anything other than AT-harddisks, as that's all I have.
[...] It's mostly in C, but most people wouldn't call what I write C. It uses every conceivable feature of the 386 I could find, as it was also a project to teach me about the 386. As already mentioned, it uses a MMU, for both paging (not to disk yet) and segmentation. It's the segmentation that makes it REALLY 386 dependent (every task has a 64Mb segment for code & data - max 64 tasks in 4Gb. Anybody who needs more than 64Mb/task - tough cookies). [...] Some of my "C"-files (specifically mm.c) are almost as much assembler as C. [...] Unlike minix, I also happen to LIKE interrupts, so interrupts are handled without trying to hide the reason behind them.

Ngay lập tức, sản phẩm cá nhân đó, mà chính xác là tiền thân của Linux Kernel, đã nhận được rất nhiều sự chú ý của cá nhận, tập thể trên thế giới!!!

Sự kết hợp giữa nhân Linux, với các phần mềm của GNU đã tạo ra một hệ điều hành hoàn chỉnh, hệ điều hành hoàn toàn miễn phí đầu tiên trên thế giới. Nó được mang tên GNU/Linux.

6. Một số nhầm lẫn mà nhiều người mắc phải:

  1. Linux chỉ là một cái kernel(nhân), thứ mà bạn đang sử dụng có thể được gọi là GNU/Linux, Mình không rõ vì sao lại có sự phân biệt đối sử đó nhưng cái gì người ta dùng nhiều thì nó đúng. Vậy thôi! Mình vẫn hay quen dùng Linux cho một số bài viết của mình!
  2. GNU/Linux HOÀN TOÀN KHÔNG sử dụng bất cứ một đoạn mã nguồn nào của Unix. Nó được xây dựng hoàn toàn mới bởi Linus để trở thành một bản giống với Unix (nghe kỳ cục nhỉ?).  Vì bấy giờ, Unix vẫn là mã nguồn đóng nhé. Nên mình mới nói Linux và Unix là quan hệ con rơi không cùng huyết thống.
  3. Linux không phải UNIX, nón chỉ giống UNIX một phần nào đó.
  4. Unix thì không miễn phí và cũng không phải mã nguồn mở!
  5. Tạm thế đã, hôm nào mình phát hiện thêm thì mình update

7. Kết bài:

Bày này mình dự kiến nó sẽ rất dài nhưng đến khi viết thì lại thấy nó hơi ngắn.. Hehe, mình sẽ cập nhật vào một ngày nào đó khác, series này mình dự định sẽ viết rất lâu và rất dài... Các bạn có thể subscribe để mình có thêm động lực viết và nhận những bài mới nha!!!

Kiến thức thì có thể mình sai bạn đúng, có thể bạn đúng mình sai, vì thế nên khi nào thấy mình có lỗi gì thì đừng ngại ngùng góp ý, mình cảm ơn rất nhiều.

Author image
Website
Nhiều năm qua, tôi luôn học tập một việc, chính là không quay đầu lại, chỉ vì bản thân chưa từng làm chuyện gì phải hối hận, không hối hận vì những chuyện mình đã làm.